Tìm kiếm tin tức
Tìm đường đi
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?Bảng lịch

Bảng lịch

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Đúng! Chúng ta có thể chấm dứt Bệnh lao
Ngày cập nhật 18/03/2024

Ngày Thế giới Phòng chống Lao được tổ chức vào ngày 24 tháng 3 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về những ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh lao tới sức khỏe con người, kinh tế và xã hội; đồng thời thúc đẩy nỗ lực chấm dứt bệnh lao trên toàn cầu. Ngày thế giới phòng chống lao năm 2024 tiếp tục chủ đề: “YES! WE CAN END TB” (ĐÚNG! CHÚNG TA CÓ THỂ CHẤM DỨT BỆNH LAO).

Thông điệp của Ngày thế giới phòng chống lao tiếp tục nhấn mạnh về việc huy động sức mạnh tổng thể, thu hút sự quan tâm, tập trung mọi nguồn lực, sự chung tay của cả cộng đồng nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống bệnh lao.

Chủ đề lạc quan này tiếp tục mang đến nguồn năng lượng tràn đầy, thôi thúc và thể hiện tinh thần quyết tâm cao độ, đồng thời cho thấy sự cấp bách và cần thiết của việc đẩy mạnh đầu tư, mở rộng quy mô, tăng tốc độ thực hiện nhiều hơn vào việc chẩn đoán, điều trị dự phòng và chăm sóc bệnh lao sẽ cứu sống thêm hàng triệu người. Nếu các quốc gia tuân thủ các cam kết của mình, điều này sẽ đưa thế giới tiến đến mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030 và cứu sống cho 45 triệu người trong khoảng thời gian từ 2023 đến 2027.

Thời gian qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc nâng cao chất lượng chẩn đoán, tăng cường sàng lọc, mở rộng quy mô dự phòng bệnh lao, giới thiệu các phác đồ điều trị mới được khuyến nghị, chuyển dịch mô hình tài chính và tăng cường hợp tác đa lĩnh vực.

 

 Với chủ đề lạc quan “ĐÚNG! VIỆT NAM CÓ THỂ CHẤM DỨT BỆNH LAO”, Chương trình Chống lao Quốc gia muốn lan toả niềm tin, ý chí, khát vọng, phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được để kêu gọi sự tham gia hưởng ứng tích cực, sự ủng hộ của lãnh đạo các cấp, của các Bộ/Ban/Ngành/Đoàn thể và toàn xã hội để tập trung nguồn lực, đảm bảo nguồn tài chính bền vững để tất cả bệnh nhân lao được khám, phát hiện và điều trị, ưu tiên tăng cường phát hiện bệnh lao trên toàn quốc, đặc biệt là phát hiện chủ động trong cộng đồng, phát hiện tích cực tại cơ sở y tế, kết hợp phát hiện thường quy, tiếp sau đó là đảm bảo chất lượng quản lý điều trị, mở rộng hệ thống xét nghiệm nhanh, chính xác để kịp thời phát hiện sớm bệnh nhân mắc lao và ngăn chặn nguồn lây trong cộng đồng. Việc mở rộng phối hợp y tế công – tư, mở rộng tiếp cận chẩn đoán lao ở các cơ sở y tế đa khoa và chuyên khoa ngoài hệ thống Chương trình Chống lao Quốc gia cũng là một can thiệp quan trọng cần đầu tư của chương trình.

- Mục tiêu kết thúc bệnh lao ở Việt Nam vào năm 2035 chỉ có thể thành công với sự đồng lòng, tham gia hưởng ứng tích cực của toàn xã hội, của người dân.

Một số khẩu hiệu truyền thông năm 2024

- Đúng! Việt Nam có thể chấm dứt bệnh lao!

- Phát huy vai trò của cơ sở y tế trong công tác phòng chống lao.

- Mạng lưới cơ sở y tế đủ năng lực triển khai hoạt động rộng khắp là lá chắn bảo vệ cộng đồng trước bệnh lao.

- Tăng cường ứng dụng công nghệ cao trong điều trị bệnh phổi và kiểm soát lao.

- Trị lao cho hết một lần - cho con khỏe mạnh mười phần an tâm.

- Lao tiềm ẩn - không ho chẳng sốt - nhớ đừng chủ quan.

- Dù mắc lao - đừng lo lắng - sẽ không sao – bhyt sẻ lo âu – chia gánh nặng.

- Ho, sốt, mệt mỏi, sụt cân - khám lao ngay - đừng phân vân.

- Thay kỳ thị - bằng động viên - chung tay đẩy lùi bệnh lao!

- Nguy cơ mắc lao không phân biệt ai!

- Đúng thuốc - đúng liều - đủ thời gian - bệnh lao sẽ khỏi!

- Sàng lọc sớm – tránh trở nặng - ngừa tử vong.

- Sàng lọc lao - tiếp cận dễ dàng - phương pháp hiện đại - chính xác tuyệt đối.

- Vì sức khoẻ Việt Nam – hãy cùng hành động để chấm dứt bệnh lao vào năm 2035!

- Nhiệt liệt hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống lao - 24/3/2024!

- Phòng chống lao - trách nhiệm của các cấp, các ngành và bản thân mỗi người dân, tiến tới thanh toán bệnh lao!

 

Bs Hồ Viết Thoại (Tổng hợp)
Tin mới
Xem tin theo ngày  
báo gia đìnhBáo sức khỏe đời sốngTạp chí Y DượcKênh truyền hình sức khỏe và đời sốngTạp chí Y Dược và mỹ phẩmKênh truyền hình sức khỏe và đời sống,