Tìm kiếm tin tức
Tìm đường đi
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?Bảng lịch
Tin mới
Tin đọc nhiều

Bảng lịch

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Một phát minh quan trọng …làm thay đổi văn minh loài người
Ngày cập nhật 22/08/2022

Trong cuộc sống đời thường nếu nhắc đến những phát minh làm thay đổi nền văn minh của nhân loại mọi người đều nghĩ rằng chính Tom Edison người phát minh ra dòng điện làm thay đổi bóng đêm cuộc sống. Nhưng có một phát minh quan trọng khác cũng làm thay đổi văn minh nhân loại nhưng ít người nhắc đến nhất, mặc dù không thể thiếu nó trong một ngày. Đó chính là “Hố xí”.

 

   Ngược thời gian trở về từ hàng ngàn năm trước khi chưa có phát minh  này, nhân loại ngập trong bóng đêm của chất thải. Khi đó con người phải sống trong sự dơ bẩn và mối nguy hiểm thường trực của bệnh tật. Chính vì vậy đã thúc đẩy những ý tưởng đầu tiên về Hố xí. Và năm 1775, sau nhiều tìm tòi nghiên cứu Alexander Cummings trở thành người đầu tiên sáng chế cho thiết kế hố xí tự hoại xả nước.

   Vậy vì sao lại nói Hố xí tự hoại là phát minh quan trọng. Theo nghiên cứu, những hộ gia đình nếu không có hố xí tự  hoại sẽ gặp phải nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như: Tả, kiết lị, thương hàn, tiêu chảy,… nhiễm hàng trăm ngàn loại ký sinh trùng và virus khác nhau. Hơn thế nữa, không thể tưởng tượng một khu nghĩ dưỡng, bệnh viện, hoặc nhà hàng, khách sạn mà không có hố xí tự hoại…nếu vậy thì còn đâu môi trường an toàn, sạch sẽ và thoáng mát.

   Như vậy, hố xí tự hoại đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống, bảo vệ con người trước những hiểm họa bệnh tật phòng chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế. Chính vì vậy trong đợt kiểm tra 6 tháng đầu năm của Trung tâm Y tế, khu vực phòng vệ sinh được đoàn kiểm tra quan tâm. Phòng vệ sinh phải đạt được các tiêu chí như sạch sẽ, không có mùi hôi, không có ứ đọng nước.

   Ngoài việc kiểm tra kỹ các nhà vệ sinh Đoàn kiểm tra còn nhắc nhỡ kỹ về các vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện như phân loại rác, rửa tay thường quy, sử dụng dây thở oxy, cồn sát trùng đúng cách và các vấn đề về hộp chống sốc, thực hiện nguyên tắc 5S để bảo đảm an toàn cho người bệnh tránh được nhiễm khuẩn bệnh viện...

   Sau khi được đoàn kiểm tra nhắc nhở, Trạm y tế đã họp khẩn để triển khai thực hiện các tiêu chí thiếu sót, phân chia các khu vực vệ sinh, giao trách nhiệm cụ thể cho mỗi người để khắc phục những thiếu sót mà đoàn kiểm tra đã chỉ ra. Hy vọng rằng với sự phân công cụ thể, thời gian tới Trạm Y tế sẽ khắc phục được những thiếu sót mà đoàn kiểm tra đã chỉ ra để xây dựng xã  đạt được chuẩn quốc gia về y tế xã. 

Một số hình ảnh:

           Tin, ảnh: Bs Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng TYT xã Thượng Long.

 

 

Tin mới
Xem tin theo ngày  
báo gia đìnhBáo sức khỏe đời sốngTạp chí Y DượcKênh truyền hình sức khỏe và đời sốngTạp chí Y Dược và mỹ phẩmKênh truyền hình sức khỏe và đời sống,