Tìm kiếm tin tức
Tìm đường đi
Trưng cầu ý kiến
Bạn đánh giá thế nào về website này?Bảng lịch

Bảng lịch

Chung nhan Tin Nhiem Mang

KHÁM SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI TẠI 6 XÃ THUỘC DỰ ÁN 7 HUYỆN NAM ĐÔNG NĂM 2024
Ngày cập nhật 24/06/2024

Thực hiện Hướng dẫn số 1227/HD-SYT ngày 25/4/2024 của Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế về Hướng dẫn triển khai thực hiện nội dung 2 “Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu sổ và miền núi” thuộc Dự án 7-Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế;;

Trung tâm Y tế huyện Nam Đông đã xây dựng Kế hoạch số 457/KH-TTYT ngày 03/5/2024 về triển khai chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khoẻ, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở Người cao tuổi của nội dung 2 “Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu sổ và miền núi” thuộc Dự án 7 - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 tại 6 xã dự án 7: Thượng Quảng; Thượng Long; Hương Hữu; Thượng Nhật; Hương Sơn; Thượng Lộ.

Năm 2024, huyện Nam Đông có 3.161 người cao tuổi, trong đó tại 6 xã dự án 7 có 1.266 người cao tuổi. Với mục tiêu trên 90% người cao tuổi được tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng bệnh, tự chăm sóc sức khỏe, được chăm sóc sức khoẻ bởi gia đình và cộng đồng;  65% người cao tuổi được khám sức khoẻ (trong đợt chiến dịch); > 95% người cao tuổi khám định kỳ ít nhất 1 lần/năm tại các xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Phát hiện, điều trị, quản lý các bệnh không lây nhiễm cho Người cao tuổi (Tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, sa sút trí tuệ...). Trung tâm Y tế huyện thành lập 01 Đoàn khám sức khỏe đến khám sức khỏe cho Người cao tuổi tại 6 xã dự án 7 từ ngày 06/6/2024 đến ngày 20/6/2024.

Để đạt mục tiêu đề ra, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Hội Người cao tuổi huyện chỉ đạo Hội Người cao tuổi xã kết hợp với Trạm Y tế xã lập danh sách, viết và cấp giấy mời cho Người cao tuổi, đồng thời vận động Người cao tuổi đi khám sức khỏe đầy đủ. Bên cạnh đó tại các trạm y tế đã chủ động đề xuất với Ủy ban nhân dân xã cử cán bộ xã tổ chức đưa đón Người cao tuổi gặp khó khăn trong việc đi lại đến các điểm khám sức khỏe cũng như công tác sắp xếp tổ chức tại điểm khám. Đối với Người cao tuổi bệnh nặng Trạm Y tế xã sẽ đến khám tại nhà.

Qua đợt triển khai chiến dịch, các Bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện cùng phòng Dân số - Truyền thông và giáo dục sức khỏe, phối hợp với Hội Người cao tuổi huyện tổ chức nói chuyện chuyên đề tuyên truyền chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ khám sức khoẻ, sàng lọc một số bệnh thường gặp ở người cao tuổi tại các xã dự án 7 năm 2024 của huyện Nam Đông với tổng 258 người tham dự. Song song với trung tâm y tế, 6 trạm y tế trên đã phối hợp với Hội người cao tuổi xã tổ chức 36 buổi phổ biến kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khoẻ NCT; hướng dẫn NCT kỹ năng phòng bệnh, chữa bệnh và tự chăm sóc sức khoẻ tại cộng đồng với 1.440 lượt người tham dự.

Đợt chiến dịch đã khám sức khỏe và tess đường huyết sàng lọc bệnh tiểu đường cho 800/1.266 người cao tuổi được  đạt 63,2%.  Kết quả có 343 người mắc bệnh cao huyết áp trong đó phát hiện mới 111 người; bệnh tiểu đường có 153 người mắc trong đó mắc mới 112 người; Trong đó bệnh kép cả tăng huyết áp và tiểu đường là 74 cụ; Bệnh khác 158 và phát hiện mắc mới 54.

Sau khi khám, Người cao tuổi được bác sỹ tư vấn cách chăm sóc sức khỏe, phương pháp theo dõi, điều trị các bệnh kèm theo (nếu có) và các cụ có bệnh nặng hoặc nghi ngờ cao sẽ được giới thiệu đến trung tâm y tế huyện để thăm khám lại, từ đó giúp cho NCT có sức khỏe tốt, sống vui, sống khỏe./.

Một số hình ảnh chiến dịch:

                   Phan Trần Mỹ Trúc – Phòng DS-TT&GDSK-TTYT Nam Đông

       
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
báo gia đìnhBáo sức khỏe đời sốngTạp chí Y DượcKênh truyền hình sức khỏe và đời sốngTạp chí Y Dược và mỹ phẩmKênh truyền hình sức khỏe và đời sống,